Trồng rau thuỷ canh. Rau ngon, dễ trồng cho người phố thị – Báo Kinh Tế  Nông Thôn

23/03/2019

Trồng rau thuỷ canh: Rau ngon, dễ trồng cho người phố thị

Báo Kinh Tế  Nông Thôn đăng bài phỏng vấn Thủy Canh Nông Thi 11:30 – Thứ sáu, 04/01/2019

KTNT Với ưu điểm như dễ trồng, không tốn công chăm sóc, tiết kiệm diện tích, đảm bảo luôn có rau sạch cho từng bữa ăn của gia đình. Việc trồng rau thuỷ canh đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở các gia đình đang sống ở các thành phố nơi có diện tích nhỏ hẹp.

Trồng rau thuỷ canh: Rau ngon, dễ trồng cho người phố thị - Báo Kinh Tế  Nông Thôn

Trồng rau thuỷ canh: Rau ngon, dễ trồng cho người phố thị

  • Kỹ thuật trồng để có giàn rau tươi tốt
  •  Việc trồng rau thuỷ canh đang phổ biến ở các gia đình đang sống tại thành phố vì đáp ứng được nhu cầu rau sạch trước vấn nạn thực phẩm bẩn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, việc làm sao để có một giàn rau thuỷ canh tốt đòi hỏi phải đáp ứng được nhiều yếu tố như: kỹ thuật trồng, khâu chọn giống rau, bồn chứa dung dịch, lắp đặt giàn rau thuỷ canh…
  •  Theo anh Hải -  Giám đốc Công ty Thuỷ canh nông thị cho rằng, để có một giàn rau thuỷ canh tươi tốt đầu tiên phải kể đến kỹ thuật và chuyên môn của người thi công lắp đặt giàn rau thủy canh. Nếu nhìn bề ngoài giàn rau thuỷ canh rất đơn giản, nhưng để có một giàn rau thủy canh đúng kỹ thuật tươi tốt đúng quy trình cần phải lưu ý rất nhiều điều.

Giàn rau thuỷ sinh đang ngày càng được người dân thành thị ưa chuộng khi đáp ứng được nhu cầu rau sạch.

Trồng rau thuỷ canh: Rau ngon, dễ trồng cho người phố thị - Báo Kinh Tế  Nông Thôn

 

  • Đầu tiên mái che cho giàn rau thuỷ canh phải đảm bảo giảm bớt nắng và mưa cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu làm không hợp lý thì cây thì cây trồng sẽ không đủ ánh sáng cho cây quang hợp hoặc nắng nóng quá thì gây chết cây.
  •  Thứ hai, việc cài đặt đồng hồ để bơm dung dịch cũng đòi hỏi phải đúng kỹ thuật giữa ngày và đêm. Theo đó, ban ngày cần chạy thì bơm liên tục còn ban đêm thì bơm khoảng 3 đến 4 lần. Ngoài ra, đồng hồ hẹn giờ để bơm dung dịch phải mua loại tốt để đảm bảo thời gian chạy chính xác.
  • Thứ ba, vật liệu để thi công giàn rau thuỷ canh đảm bảo phải chọn các loại ống nhựa nguyên sinh chất lượng tốt, nhãn hàng có uy tín để đảm bảo khi để lâu ngoài trời, chịu tác động của mưa, nắng trong một thời gian dài không bị một số hoá chất độc hại chảy ra hòa vào dung dịch làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và người ăn rau. Đặc biệt, ống nhựa để đưa nguồn nước từ bồn chứa dung dịch vào ống phải sử dụng loại chuyên
  • dùng cho giàn trồng rau thủy canh. Không được chọn ống quá to hoặc quá nhỏ để không làm ảnh hưởng áp suất, lưu lượng nước cho cây. Khoảng cách giữa các ông với nhau tối thiểu là 88cm, dài tối đa 20cm, hoặc tuỳ vào không gian, diện tích lắp giàn để điều chỉnh.
  •  Một giàn rau thuỷ sinh có thể đáp ứng được nhu cầu của một gia đình nhỏ.
  • Thứ tư, hạt giống cần mua ở những nơi uy tín chất lượng, lưu ý các loại giống cây chịu được nắng và loại cây không chịu được nắng để trồng cho thích hợp.

 Nhiều ưu điểm của việc trồng rau thuỷ canh

 Thời gian gần đây, việc trồng rau thuỷ canh một phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất đang phát triển mạnh mẽ, được nhiều gia đình áp dụng. Ưu điểm của việc trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh sẽ không phải điều chỉnh độ PH do tạo ra chất đệm giữ ổn định độ axit, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục. Đồng thời, cây rau được cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được các độc tố.

Lắp đặt tròn gói mô hình trồng rau thủy canh thiết bị và vật dụng - Ngoài ra, việc trồng rau thuỷ canh không tốn công chăm sóc khi các giàn rau thuỷ canh đều hoàn toàn tự động. Có thể trồng nhiều vụ và nhiều loại rau cùng lúc với thiết kế giàn trồng rau linh hoạt, phù hợp với diện tích, không gian nhỏ hẹp của nhà phố và chung cư.

 - Cũng theo anh Hải - Giám đốc Công ty Thuỷ canh nông thị, tất cả các loại rau đều có thể trồng được trên giàn thuỷ canh. Bên cạnh đó, phương pháp trồng rau này có thời gian thu hoạch ngắn hơn so với việc trồng rau trên đất, cho hiệu quả năng suất cây trồng cao hơn và có khả năng trồng ổn định quanh năm, cả trong điều kiện trái vụ, nâng điều kiện canh tác lên 11-12 vụ trong năm. Với những hộ gia đình hiện sinh sống ở chung cư có diện tích chật hẹp chi phí để lắp đặt giàn thuỷ canh để phục vụ nhu cầu của gia đình dao động từ 3-10 triệu. Tuỳ theo diện tích giàn thuỷ canh, việc thi công chỉ mất một ngày sẽ  được hoàn thiện. Từ khí trồng tuỳ vào các loại rau sau 25-35 ngày có thể sử dụng được.

 - Một thông tin khác, theo Trung tâm khuyến nông TP. Hồ Chí Minh, hiện nay rau cao cấp và an toàn là nhu cầu cấp bách nhằm đảm bảo sức khỏe con người và vì sự an toàn của môi trường sống hiện đại. Tại TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất rau cao cấp với một số loại hình đạt hiệu quả cao như nhà lưới, rau mầm. Trong đó, hiện mô hình trồng rau thuỷ canh không chỉ phát triển trong sản xuất hộ gia đình, mà đang được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp của thành phố ứng dụng để sản xuất quy mô hàng hoá để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân thành phố.

 Mạnh Tiến

Trồng rau thuỷ canh: Rau ngon, dễ trồng cho người phố thị

THỦY CANH NÔNG THỊ

📞  0907 003 007

  0285 448 3333

💻  www.thuycanhnongthi.com

📧  thuycanhnongthi@gmail.com

🏠  Số 5 đường 7C, P An Phú, Q 2, TP.HCM

🏠  356/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P 25, Q Bình Thạnh, TP HCM

Để lại SĐT để được tư vấn miễn phí