Những nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh

23/03/2019

NHỮNG NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH TRỒNG RAU THỦY CANH

   Trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh là một trong những mô hình sản xuất rau sạch tiên tiến trên thế giới đã có mặt ở gần như tất cả các quốc gia hiện nay. Nhưng bên cạnh đó Mô hình trồng rau thủy canh vẫn còn  có một số nhược điểm như sau: 

Những nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh: 

các nhược điểm của hệ thống trồng rau thủy canh

 

Chi Phí đầu tư ban đầu cao:

  Chi phí đầu tư cho hệ thống thủy canh cao hơn khá nhiều so với mô hình trồng truyền thống: Khi xây dựng hệ thống thủy canh, người dùng phải xây dựng mô hình gồm hệ thống bể chứa, bơm dinh dưỡng, hệ thống khung giàn, bộ hẹn giò tự động,.. Vì vậy, chi phí đầu tư cho hệ thống thủy canh khá lớn so với mô hình thông thường. Tuy nhiên, cũng liên quan đến chi phí thì hệ thống thủy canh lại có thể giảm thiểu được chi phí duy trì do tiết kiệm được chi phí nhân lực, phân bón, thuốc trừ sâu, điện, nước,..

Những nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh

Không trồng được tất cả các loài cây trồng:

  Hệ thống trồng thủy canh thường chỉ được sử dụng để trồng các loại rau ăn lá, một số loại rau gia vị và rau ăn quả ngắn ngày như cà chua, dưa chuột ớt chuông,… Và hệ thống khó để sử dụng trồng các loai cây có bộ rễ lớn như cây ăn quả lâu năm.

Nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh

Đòi hỏi chuyên môn kỹ thuất cao:

  •   Hệ thống thủy canh cần có kiến thức mới có thể trồng: Các mô hình trồng đất bằng thùng xốp tại nhà khá dễ dàng để các hộ gia đình tự trồng mà không cần được đào tạo về nông nghiệp. Tuy nhiên, khá khó khăn để tự tạo ra một mô hình thủy canh mà không cần sự hướng dẫn từ những người có kiến thức. Để trồng được thủy canh, ngoài những kiến thức cơ bản về cây trồng, chúng ta phải có kiến thức về dinh dưỡng, hệ thống cài đặt tự động. Vì vậy, thông thường khi lắp đặt hệ thống thủy canh những người lắp đặt sẽ cần chuyển giao công nghệ cho người trồng. Đối với các mô hình quy mô nhỏ. Việc chuyển giao chỉ đơn thuần là cách pha dinh dưỡng, chăm sóc vệ sinh hệ thống. Còn đối với quy mô trang trại, chuyển giao công nghệ sẽ bao gồm chuyển giao công thức dinh dưỡng, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng, chuyển giao công nghệ thu hoạch, vệ sinh của hệ thống.
  •   Nhược điểm này được giải quyết đơn giản bằng việc tìm kiếm đơn vị thi công trang trại hợp lý. Sau khi đã nhận được sự hướng dẫn của kỹ sư thì việc vận hành hệ thống sẽ khá dễ dàng.

các nhược điểm của trồng rau thủy canh

Sâu bệnh có thể lây lan nhanh khi phát sinh:

  •   Bạn đang trồng cây trong một hệ thống khép kín bằng nước. Trong trường hợp nhiễm trùng thực vật hoặc sâu bệnh, chúng có thể leo thang nhanh chóng đến cây trồng trên cùng một hồ chứa dinh dưỡng. Thông thường, sâu bệnh không phải là vấn đề lớn trong một hệ thống nhỏ của những người trồng cây trong nhà. Vì vậy, không quan tâm nhiều về những vấn đề này nếu bạn muốn bắt đầu với khu vườn nhỏ của mình.
  • Nó chỉ phức tạp cho các trang trại quy mô thương mại. Vì vậy, tốt hơn để có một kế hoạch quản lý bệnh tốt trước.
  •   Ví dụ: chỉ sử dụng các nguồn nước sạch và các nguyên liệu đang phát triển sạch bệnh, kiểm tra các hệ thống định kỳ và tham khảo những phương pháp phòng bệnh ngày từ khi xây dựng hệ thống.
  •   Nếu sâu bệnh xảy ra, bạn cần phải khử trùng nước bị nhiễm bệnh, chất dinh dưỡng và toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng.
  •   Giống như bất kỳ thứ gì khác trong cuộc sống, phương pháp sẽ tồn tại những hạn chế. Nhưng bằng sự vượt trội và thực tế là cả thế giới đang sử dụng nó như một phương pháp thông thường trong sản xuất rau sạch, đây sẽ là tương lai của ngành thực phẩm.

 

Cảm ơn Bạn đã chọn và tin tưởng Dịch vụ – Tư vấn – Thi công Mô hình trồng rau thủy canh của Thủy Canh Nông Thị.

THỦY CANH NÔNG THỊ

 Điện thoại : 0285 448 3333

📞 Phone : 0907 003 007 ( Mr Hải)
📧 Email : thuycanhnongthi@gmail.com – 💻 Website : www.thuycanhnongthi.com

🏠 Tại HCM : Số 5 đường 7C, P An Phú, Q 2, TP.HCM

🏠 Tại HCM : 356/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P 25, Q Bình Thạnh, TP.HCM

Để lại SĐT để được tư vấn miễn phí