Cách trồng rau thuỷ canh trên sân thượng và chung cư

23/03/2019

Cách trồng rau thuỷ canh trên sân thượng và chung cư

 • Trồng rau thuỷ canh không còn là một phương pháp hiếm gặp ở các khu đô thị hiện nay. Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ chăm sóc, phương pháp trồng rau sạch thuỷ canh phù hợp với diện tích nhỏ của ban công chung cư, sân thượng nhà phố mà lại mang đến rau xanh, sạch và an toàn đến từng bữa ăn cho gia đình.
 • Với phương pháp trồng rau thuỷ canh tại nhà phố, cung cấp tất cả các thiết bị đo và hỗ trợ hiện đại giúp bạn kiểm soát hoàn toàn công việc chăm sóc của mình. (Xem chi tiết chi phí)

Cách trồng rau thuỷ canh trên sân thượng và chung cưHôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về công việc chăm sóc trồng rau thuỷ canh trên sân thượng và chung cư:

Địa điểm trồng:

 - Địa điểm trồng là một trong những yếu tố cần thiết và then chốt quyết định rau thuỷ canh của bạn có phát triển tốt hay không.

 - Cũng giống như phương pháp địa canh thông thường, bạn có thể đặt ngoài ban công, sân thượng hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể để được giàn rau. Tuy nhiên với địa điểm cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố sau:

Ánh nắng mặt trời:

 - Rau thuỷ canh hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp, ánh sáng càng mạnh, sân nhà nhiều nắng thì rau thuỷ canh phát triển càng tốt.

 - Đây là một điều kiện quan trọng nhất trong việc trồng cây ở sân vườn nhà bạn.

 - Phương pháp trông thuỷ canh cần lượng ánh sáng một ngày ít nhất từ 6 – 12 tiếng trực tiếp. Điều này có nghĩa là nếu sân nhà bạn có ánh nắng chiếu ít nhất 6 tiếng một ngày thì bạn sẽ có muột vườn rau tuyệt đẹp và năng suất cao.

 - Như vậy, để có một vườn rau tốt điều kiện tiên quyết đầu tiên là khu vực trồng của bạn phải có ít nhất 6 – 10 tiếng ánh nắng.

Thiết kế phù hợp:

 Sau khi lựa chọn một không gian đủ ánh sáng trồng rau, Lựa chọn thiết kế phù hợp nhất với diện tích nhà mình. Một số thiết kế phổ biến ở nhà phố hiện nay đang được ưa chuộng.

Cách trồng rau thuỷ canh trên sân thượng và chung cư

Thiết kế giàn tầng:

 - Với thiết kế này thường phù hợp với những nhà có mái tôn nhưng vẫn đảm bảo hướng nhà có ánh sáng tốt và xung quanh ít bị che chắn nhiều. Nắng xiên đều các tầng giúp cây vẫn có đủ ánh sáng ở mỗi tầng. Thiết kế thường là 2 – 3 tầng, mỗi tầng từ 3 – 5 ống tuỳ thuộc vào lượng ánh sáng của vườn.

 - Thiết kế giàn thủy canh tầng:

 • Thiết kế bán chữ A:

                 -  Thiết kế bán chữ A phù hợp với các khu vực phía sau là bờ tường cao. Giàn được dựa sát tường hoặc ban công quay mặt ra phía ngoài để hứng ánh sáng. Đây là lựa chọn tốt cho các ban công có chiều dài và 2 phía 2 bên là tường cao. Ta có thể thiết kế 2 giàn bán chữ A 2 bên để có một không gian vườn đẹp nhất. (Xem chi tiết chi phí)

 • Thiết kế giàn thủy canh  chữ A

                   - Thiết kế giàn thủy canh chữ A : Thiết kế chữ A đòi hỏi nhà bạn có sân thượng rộng và không có mái tôn che chắn. Thiết kế chữ A thường đi kèm mái để tránh mưa trực tiếp lên giàn, tránh gãy dập lá non khi mưa lớn.

                  -  Mô hình giàn trồng rau thủy canh trải ngang phù hợp với khu vực sân thượng nhà phố.

                  - Mô hình giàn trồng rau thủy canh trải ngang thường rộng từ 1m trở lên, mỗi giàn thấp nhất là 04 ống thuỷ canh có thể dài từ 3m trở lên tuỳ vào diện tích độ dài khoảng không gian của bạn.

                   - Mô hình giàn trồng rau thủy canh trải này có thể được thiết kế từ 1 – 2 tầng. Mỗi tầng nên cao ít nhất từ 45 – 60cm để đảm bảo tầng dưới cùng không bị tầng trên che quá nhiều ánh sáng.

Tất nhiên mỗi giàn đều có những ưu nhược điểm để phù hợp với mỗi kiểu thiết kế, để đạt hiệu quả cao nhất và phù hợp nhất, bạn có thể gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí các mô hình phù hợp với gia đình bạn.

Điện nước đầy đủ:

Thuỷ canh không thể thiếu nước và điện nếu bạn trồng bằng phương pháp hồi lưu. Phải luôn cung cấp nước sạch và có ổ điện để hệ thống luôn liên tục chạy.

Lắp đặt hệ thống thuỷ canh hồi lưu: (Xem chi tiết chi phí)

Để lắp đặt hệ thống thuỷ canh bạn cần một giàn sắt có mái che, một bồn chứa và hệ thống ống dẫn nước, ống trồng rau chuyên dụng và các phụ kiện khác như bơm, rọ trồng … Sau khi lựa chọn được phương án thiết kế chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt theo thiết kế phù hợp.

Cách trồng rau thuỷ canh trên sân thượng và chung cư

Các yêu cầu cơ bản bao gồm:

Hệ thống cấp nước đảm bảo đều, tránh tình trạng phía đầu thừa áp, phía cuối thiếu áp. Lỗ cấp nước vào ống tối thiểu 6mm và dây cấp thường chọn là màu đen tránh rong rêu bán vào thành ống bên trong gây tắc ống.

Hệ thống nước hồi:

Sử dụng ống 60 hoặc 90 nếu là giàn nằm ngang hoặc hồi thẳng trực tiếp về bồn chứa. Thường xuyên vệ sinh tránh rong rêu.

Thiết bị hẹn giờ tự động:(Xem chi tiết chi phí)

 • Hẹn giờ cho máy bơm tắt mở hoạt động tuần hoàn nước dinh dưỡng. Được tính thời gian dựa vào cường độ ánh nắng. Vào thơi điểm nắng nhiều nhất cho máy bơm hoạt động nhiều hơn để bơm nước tuần hoàn giải nhiệt cho cây.
 • Đối với thiết bị hẹn giờ cơ mặc định mỗi nất 15 phút. Mỗi lần máy bơm hoạt động 15 phút. Trên thiết bị hẹn giờ: Bật ON thì máy bơm luôn luôn hoạt động. Bật biểu tượng đồng hồ thì là chế độ hẹn giờ.
 • Buổi sáng sớm ít nắng cho máy bơm hoạt động 90 phút 1 lần,
 • Gần trưa cho máy bơm hoạt động 45 phút 1 lần
 •  Khi buổi trưa nắng gắt cho máy bơm hoạt động 30 phút 1 lần
 • Khi về chiều cường độ ánh nắng giảm dần cũng cài đặt thời gian nghỉ máy bơm cũng tăng dần ngược lại với chu kỳ buổi sang cho tới khi hết nắng .
 • Trong khoảng thời gian 14 tiếng chiều tối và đêm không có nắng thì chia điều cho máy bơm hoạt động 2 lần.
 • Trước khi cắm điện vặn mũi tên đỏ chỉ vào giờ tương ứng với giờ hiện tại và bật công tắc trược về biểu tượng đồng hồ là chế độ hẹn giờ.

Chú ý: đối với hẹn giờ cơ mỗi khi cúp điện phải cài lại giờ mặc định (chỉ cần vặn mũi tên chỉ vào giờ hiện tại).

Cách ươm đơn giản: 

 • Trước khi trồng lên hệ thống thuỷ canh, bạn cần phải ươm cây thật khoẻ bằng máng ươm chuyên dụng. Các phương pháp ươm có thể dùng là ươm trong khay nhựa bằng sơ dừa hoặc ươm bằng mút xốp bọt biển chuyên dụng trong thuỷ canh.
 • Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm khác nhau. Theo cá nhân mình thích dùng tấm bọt biển hơn vì nó sạch, tiện và dễ thay thế, ít làm tắc ống hơn so với dùng giá thể bằng sơ dừa, giá cả lại phải chăng.
 • Cách ươm hạt giống thủy canh đơn giản
 • Sau khi cây nảy 2 lá mầm, bạn tiến hành châm dinh dưỡng cho cây, mức dinh dưỡng này bạn có thể dùng bút đo TDS để đo, chỉ số cần thiết tại thời điểm này là 350 – 650 PPM, ngoài nồng động dinh dưỡng cho cây non, bạn cần để ý nồng độ pH của dung dịch trước khi cho vào. PH tốt nhất cho cây vẫn ở giai đoạn này là từ 5.5 – 6.0. Hãy dùng bút đo pH kiểm tra trước khi cho vào máng ươm thuỷ canh chuyên dụng.
 • Thường xuyên kiểm tra độ ẩm và mực nước trong khay ươm để đảm bảo cây luôn được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ.

Trồng và chăm sóc rau thuỷ canh

 • Sau khoảng 10 – 15 từ lúc reo hạt, cây được 2 lá thật, tiến hành đưa lên giàn trồng để cây phát triển nhanh. Bạn có thể chọn cây 2 lá hoặc cây 5 lá để đưa lên giàn. Thời gian phù hợp nhất là cây đạt 5 lá thật, lúc đó tốc độ tăng trưởng và hấp thu dinh dưỡng của cây mạnh, cây phát triển nhanh và đồng đều. Bằng cách ươm trước từ 20 – 25 ngày trong khay ươm, bạn có thể rút ngắn thời gian thu hoạch mỗi lần còn khoảng 15 – 20 ngày. Như vậy với diện tích nhỏ bạn vẫn có thể tự làm đủ rau ăn lá cho cả nhà.
 • Sau khi đưa cây lên giàn, cần thường xuyên kiểm tra nồng độ TDS (ppm) và nồng độ pH trong dung dịch để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Nồng độ khuyến cáo trong hệ thống thuỷ canh hồi lưu nên để từ 600 – 800 ppm với các loại rau ăn lá và pH duy trì ở mức 5.8 – 6.2 để đạt chất lượng rau tốt nhất.

Trồng và chăm sóc rau thuỷ canh

 • Thu hoạch: sau khi cây lên giàn được khoảng 20 – 35 ngày bạn có thể tiến hành thu hoạch khi cây đạt trọng lượng khoảng 200 grams/cây/rọ với xà lách và khoảng 80 – 100 grams với cây cải/rọ. Rau hoàn toàn đảm bảo độ an toàn khi sử dụng dung dịch thuỷ canh Grow Master thường xuyên được kiểm định.

Thu hoạch rau thủy canh

 • Không còn phải tưới nước, không còn phải bắt sâu nhổ cỏ, không bẩn và cực kì tiết kiệm thời gian, mô hình thuỷ canh đem lại những lợi ích không ngờ cho sức khoẻ. Thật đơn giản khi trồng và chăm sóc rau thuỷ canh vì cứ mỗi 5 – 7 ngày bạn mới phải đo lại TDS và thời gian đo và thêm dinh dưỡng cây trồng không tốn quá 10 phút. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được vô số thời gian để dành đi du lịch hoặc chơi với bạn bè, mua sắm, không còn bận tâm khi đi xa mà không có ai tưới.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy canh đã thiết kế, lắp đặt thi công cho nhiều trang trại và hộ gia đình. Chúng tôi tin rằng Quý khách sẽ hài lòng nhất khi sử dụng dịch vụ của Thủy Canh Nông Thị.

THỦY CANH NÔNG THỊ

📞  0907 003 007

  0285 448 3333

💻  www.thuycanhnongthi.com

📧  thuycanhnongthi@gmail.com

🏠  Số 5 đường 7C, P An Phú, Q 2, TP.HCM

🏠  356/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P 25, Q Bình Thạnh, TP HCM

Cách trồng rau thuỷ canh trên sân thượng và chung cư

Để lại SĐT để được tư vấn miễn phí